Ahura Mazda người sáng lập nên Hỏa giáo

Ahura Mazda, hay còn có tên là Ohrmazd, nghĩa là chúa tể thông tuệ, là vị thần tối cao của Ba Tư cổ đại. Ông cũng là vị thần của ánh sáng, bầu trời và lửa thiêng, là vị thần tạo ra vũ trụ.

Sau khi tạo ra vũ trụ, Ahura Mazda tiếp tục sinh ra sáu vị Amesa Spenta (Thánh bất tử) và các Yazata (Linh hồn thiêng). Họ là những vị thánh thần cấp dưới giúp sức Ahura Mazda vận hành thế giới. Kế đó, Ahura Mazda tạo nên con người, gia súc, lửa, đất, nước, bầu trời và cây cối. Từ hai mắt của Ahura Mazda, ánh sáng hiện ra – hai con mắt của ông chính là mặt trời và mặt trăng. Nhờ hai mắt thần, Ahura Mazda có thể phân biệt thiện ác, và ban phát lửa thiêng, biểu tượng của chân lý cho những người thờ cúng mình. Bởi vậy mà tôn giáo Zoroastrian thờ Ahura Mazda cũng gọi là tôn giáo thờ thần lửa.

Ahura Mazda được thờ phụng với tư cách là thần tối cao của Bái Hỏa giáo, cùng với các vị thần đầu tiên và gọi thường xuyên nhất trong các Yasna. Từ Ahura có nghĩa là ánh sáng và Mazda là sự khôn ngoan, bởi thế Ahura Mazda là chúa tể của ánh sáng và sự khôn ngoan. Ahura Mazda là người tạo ra và ủng hộ Arta. Ahura Mazda là toàn trí, và một vị thần toàn năng, đánh bại cái ác. Vị thần đối nghịch của Ahura Mazda là Angra Mainyu, nên kẻ tạo cái ác sẽ bị hủy diệt trước frashokereti (sự hủy diệt của các ác).

Ahura Mazda có nhiều gọi khác nhau như: Ohrmazd, Ahuramazda, Hourmazd, Hormazd, Hurmuz, Aramazd hay Azzandara.