Diễn viên Hồng Đăng: “Thể thao giúp con có sự phát triển toàn diện”

Vừa qua, gia đình diễn viên Hồng Đăng đã đồng hành cùng gần 20.000 bạn nhỏ, phụ huynh và giáo viên tham gia Ngày hội đi bộ lớn nhất cả nước. Thông qua chương trình này, diễn viên Hồng Đăng cũng thể hiện quan điểm nuôi dạy con của mình – luôn khuyến khích và cùng con tham gia thể thao, các hoạt động vận động ngoài trời.

“Ngày Hội Đi Bộ Vì Thế Hệ Việt Nam Năng Động” do Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội và Nestlé MILO tổ chức đã diễn ra vào cuối tháng 4 vừa qua tại khu vực thành cổ Sơn Tây (Hà Nội). Đây là năm thứ 5 liên tiếp “Ngày Hội Đi Bộ Vì Thế Hệ Việt Nam Năng Động” được tổ chức nhưng dường như sức nóng của chương trình vẫn không giảm nhiệt.

Gia đình diễn viên Hồng Đăng cùng rất nhiều bạn nhỏ đã có mặt tại sự kiện, cùng tham gia những hoạt động hấp dẫn tại ngày hội, tạo nên bầu không khí náo nhiệt và hứng khởi cho hành trình đầy ý nghĩa này.

Cảm giác đầu tiên của tôi là choáng ngợp khi được đi bộ đồng hành cùng với rất đông người tham gia như thế này. Trước đây, dù đã nghe qua và có biết đến chương trình nhưng năm nay là lần đầu tiên gia đình tôi được tham gia Ngày hội đi bộ của MILO với số lượng người tham gia đông nhất từ trước đến nay, nên tôi cũng thấy có phần may mắn và hãnh diện khi gia đình mình là một phần trong 20,000 người tham dự.

Nhưng đặc biệt nhất, đa phần người tham dự chương trình là các bạn học sinh nhỏ tuổi – một điểm rất khác so với các chương trình đi bộ vì cộng đồng. Thông thường ở lứa tuổi này, các bạn nhỏ chưa có ý thức cao về việc rèn luyện sức khỏe, nhưng tại chương trình, các em nhỏ tham gia rất hăng say và nhiệt tình. Đó là điều rất hay của chương trình khi khuyến khích được các em vận động, luyện tập thể thao như thế.

Bản thân tôi đánh giá rất cao khi chương trình có thể kêu gọi các bạn nhỏ tham gia các hoạt động thể thao tập thể, mang đến điều bổ ích cho các em.

Anh có thấy rằng việc cho con tham gia thể thao, các hoạt động vận động ngoài trời là cần thiết không?

Rất cần thiết chứ. Để tham gia các chương trình hoạt động thể thao ngoài trời như thế này đòi hỏi sự nhiệt huyết, năng lượng tràn đầy của các con. Các hoạt động như trong Ngày hội đi bộ cho con sức khỏe tốt, thêm năng động và tự tin.

Tôi cũng thường xuyên cho các con tham gia các chương trình thể thao như thế này để con thêm tự tin, và các con cũng rất thích.

Ngoài ra, gia đình tôi thường tổ chức dã ngoại – đòi hỏi các con phải đi bộ, hoạt động rất nhiều để rèn thêm sự năng động, sức khỏe cho con. Khi rảnh rỗi, tôi và vợ cũng thường dẫn bé Kẹo đi bơi 3 buổi/tuần giúp con tăng sức khoẻ, sự dẻo dai.

Ích lợi đầu tiên có thể thấy chính là việc rèn luyện sức khỏe. Nhờ vận động nhiều mà hai con từ nhỏ đến giờ ít khi nào bị bệnh, ít khi phải thuốc thang. Việc thường xuyên vận động, chơi thể thao cũng giúp tinh thần của các con luôn thoải mái, hai con lúc nào cũng năng động.

Thường cuối tuần, tôi sẽ cho các con đi chơi, hoạt động thể thao (bơi lội, leo trèo, chơi bóng,…). Sau khi được chơi thoải mái, các con sẽ có sự tập trung tốt hơn cho các hoạt động nhẹ nhàng khác như vẽ, chơi nhạc, hát,… Điều này giúp con có thể phát triển ở nhiều mặt.

Hai con nhà mình rất thích chơi thể thao, vậy không biết bằng cách nào ngay từ ban đầu anh có thể khuyến khích con vận động, chơi thể thao?

Cũng rất may là tính cách các con ngay từ nhỏ đã thích vận động. Ngay từ lúc con còn 3-4 tháng tuổi, vợ chồng tôi đã cho con ra ngoài trời rồi – đầu tiên là cho con ra phơi nắng lúc sáng sớm. Khi con bắt đầu cứng rắn hơn thì tôi dẫn con đi du lịch như đi biển, đi máy bay, đi ra đảo, tắm biển; rồi tầm 1 tuổi cho con đi du lịch nước ngoài…

Tôi khuyến khích các con tự vận động ngay từ khi còn nhỏ, chứ vợ chồng không quá chăm bẵm, bồng bế con. Bởi vì tôi quan niệm, phải cho con vận động ngay từ khi còn nhỏ để làm quen, tăng thêm sự năng động cho con, giúp con giải tỏa năng lượng

Cho con ra ngoài để cho con được chạy nhảy, thử cái này cái kia, cho con được học hỏi và khám phá nhiều thứ mới. Đó cũng là nhu cầu được học hỏi của các con.

Vợ chồng tôi cùng quan niệm, ở độ tuổi này các con cần được vận động, được “phá phách, nghịch ngợm” và nhu cầu này của các con rất là cao. Vậy nên, chúng tôi luôn cho con cơ hội để được vận động, vui chơi vì tôi hiểu việc tập luyện thể thao, rèn luyện thân thể sẽ cho con sức khỏe tốt, những đức tính đáng quý, góp phần vào sự phát triển toàn diện của con.

Cám ơn anh vì những chia sẻ quý báu trên!

Chương trình Ngày hội Đi Bộ Vì Thế Hệ Việt Nam Năng Động 2018 là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động của chương trình Năng Động Việt Nam 2018, thuộc “Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030” (Đề Án 641). Mục tiêu của chương trình nhằm khuyến khích lối sống năng động, thường xuyên luyện tập thể thao trong cộng đồng nói chung và đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi 6 – 17 nói riêng; hỗ trợ địa phương trong các hoạt động phong trào thể dục thể thao, cung cấp trang thiết bị thể thao trong trường học, khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện để trẻ em năng vận động. Chương trình bao gồm chuỗi các hoạt động thể thao như Giải Bóng Đá Hội Khỏe Phù Đổng, Giải Bóng Rổ Học Sinh Tp. Hồ Chí Minh, Giải Vovinam, Giải Bơi Lội Học Sinh Toàn Thành, Trại Hè Năng Lượng, Ngày hội Đi Bộ Vì Thế Hệ Việt Nam Năng Động….