Nữ thần quyên sinh Ixtab

Nghe thì có vẻ là lạ, nhưng đấy hoàn toàn là sự thật. Người Maya coi nữ thần Ixtab là Nữ thần của tự tử và người Maya cổ đại luôn coi trọng việc tự tử đặc biệt là treo cổ.

Tất nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với quan niệm của người phương Tây hiện đại bây giờ. Nhưng thời đấy, đối với họ, Nữ thần Ixtab được cho là người sẽ hộ tống những người chết vào thiên đường nếu có những người không may nghĩ quẩn tự kết liễu đời mình.

Nữ thần Ixtab cai quản vùng đất sang trọng trên cõi trời dành cho những người tự quyên sinh (tự tử thì đúng hơn) hoặc những người tự hiến thân để tế thần theo thần thoại Maya. Bà không chỉ bảo hộ mà còn phục vụ họ tận răng những đồ ăn thức uống. Bà được tạo hình là một người phụ nữ đáng sợ, ghê rợn với chiếc thong lọng tròng qua cổ.

Ngoài ra, thú vui của bà là hàng đêm quyến rũ đàn ông vào rừng rậm outdoor rồi giữa chừng biến mất (ác quá, ác quá). Có người thì lạc trong rừng vĩnh viễn, có người thì tìm được đường trở về nhưng trở nên điên loạn vì nhớ “người tình thất lạc”.