Nuôi dạy con thông minh hơn bằng chuyện cổ tích

Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại của thế kỷ 20 từng nói rằng: “Nếu muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho chúng nghe chuyện cổ tích. Nếu muốn chúng thông minh hơn nữa, cứ đọc cho chúng nghe thêm nhiều chuyện cổ tích”. Trên thực tế, chuyện cổ tích có rất nhiều lợi ích với con trẻ mà không phải ba mẹ nào cũng hiểu hết.

Giúp bé phát triển EQ (chỉ số thông minh cảm xúc)

Chuyện cổ tích thường lấy chất liệu từ những điều gần gũi quanh bé, những tuyến nhân vật quen thuộc với bé như cha mẹ, ông bà, anh chị em, vật nuôi… nên bé sẽ dễ dàng liên tưởng đến cuộc sống của mình, từ đó học được nhiều điều bổ ích trong cách ứng xử, giao tiếp, biết phân biệt đúng sai một cách tự nhiên, nhanh chóng và lý thú.

Đặc biệt, nhân vật chính trong những câu chuyện cổ tích thường có những đức tính tốt như tốt bụng, dũng cảm, biết cảm thông. Kết thúc chuyện hầu hết đều có hậu, phe thiện thắng ác, kẻ xấu bị trừng trị. Chính những chi tiết này sẽ tác động tới bé khi được nghe kể chuyện thường xuyên, giúp bé định hình tính cách và cảm xúc tích cực.

Phát triển tư duy logic và khả năng ngôn ngữ

Các câu chuyện cổ tích có diễn biến mạch lạc, được kể theo trình tự dễ hiểu và luôn giải thích nguồn gốc sự vật, sự việc nên được xem là “mảnh đất màu mỡ” cho bé khám phá, rèn luyện tư duy logic. Để giúp bé phát triển khả năng này, thay vì chỉ kể hay để con xem thụ động, cha mẹ hãy khuyến khích bé kể lại câu chuyện vừa nghe hoặc cùng con thảo luận về các tình huống trong chuyện để bé tập xâu chuỗi các tình tiết, xây dựng một câu chuyện hoàn chỉnh. Đây cũng là cách giúp bé rèn sự tự tin, dạn dĩ hơn khi giao tiếp ngay từ những tháng năm đầu đời.

Lựa chọn chuyện cổ tích phù hợp

Chuyện cổ tích được xem là phù hợp cho bé khi đáp ứng hai tiêu chí: cốt chuyện có lồng ghép bài học dễ áp dụng vào cuộc sống hằng ngày; cách thể hiện trong sáng, đúng với lứa tuổi hồn nhiên của con trẻ. Hiện nay, chương trình chuyện cổ tích đáp ứng được hai tiêu chí này có thể kể đến Kiddy Series – Chuyện Cổ Chưa Kể. Được thể hiện bằng hình thức video do các bé diễn viên nhí thủ vai, Kiddy Series – Chuyện Cổ Chưa Kể bao gồm những câu chuyện cổ tích quen thuộc trong và ngoài nước như Thánh Gióng, Bánh chưng bánh giầy, Ăn khế trả vàng, Cô bé quàng khăn đỏ, Cậu bé chăn cừu…

Mỗi tập chuyện được thể hiện qua lời kể và diễn xuất của các diễn viên nhí nên tạo cảm giác dễ thương, gần gũi. Đặc biệt, cuối mỗi tập phim đều có những bài vè ngắn, giúp ba mẹ dễ đúc kết thành các bài học giáo dục kỹ năng mềm cho bé, chẳng hạn như: không đi xa một mình (truyện Cô bé quàng khăn đỏ) vì sẽ có rất nhiều hiểm nguy rình rập; hay bé nên hiếu thảo, thương yêu ông bà cha mẹ khi còn có thể (truyện Sự tích cây vú sữa, Sự tích hoa cúc)…

Tóm lại, chuyện cổ tích không những là một phần ký ức đẹp đẽ của những ngày ấu thơ mà còn là công cụ để cha mẹ giúp bé con phát triển chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ), định hình tính cách hướng thiện, phát triển khả năng tư duy lẫn ngôn ngữ mà không làm mất đi quyền được thoả sức bay bổng trong một thế giới thần tiên mà tuổi thơ con cần được có.